Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015

Ho là chứng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn , nhất là khi chuyển mùa. Ho có thể do là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước bất cứ tình trạng nghẽn khí đạo nào, có thể do bụi và khói thải của các loại phương tiện giao thông, hoặc do niêm dịch vì nhiễm trùng hoặc có thể là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn, thế nên cần phải được khám chuyên môn khi có bất cứ tình trạng ho nào kéo dài nhiều ngày hoặc không có nguyên nhân rõ ràng.Health Blog xin chia sẻ bài viết của Penelope Ody 1 số bài thuốc trị ho từ thảo dược để bạn đọc tham khảo.

Ho có thể là ho khan và gây ngứa rát hoặc ho có đờm với màu từ trắng đến xanh. Màu của đờm thường cho biết tình trạng nhiễm trùng. Ho khan thường kéo dài nhiều tuần sau khi bị cảm, và trong một số trường hợp, ho có thể là một thói quen thuộc thần kinh.
Có rất nhiều phương thuốc thảo dược dùng để trị ho, từ loại long đờm mạnh thúc đẩy sự ho ra đờm dãi cho đến các loại thuốc chặn cơn ho làm dịu tình trạng ho khan, ho ngứa cổ. Đôi khi các loại thảo dược long đờm được phân loại thành “kích thích”, loại gây ho, hoặc “làm dịu”, loại có tác động êm hơn và làm loãng đờm thay vì thúc đẩy sự ho. Các loại dược thảo long đờm “kích thích” bao gồm bạc hà đắng (Marrubium vulgare /欧夏至草 ), anh thảo hoa vàng (Primula veris/莲香报春花), và thổ-mộc-hương (Inula helenium/土木香). Các loại dược thảo long đờm “làm dịu” gồm thục quỳ (Althaea officinalis/药用蜀葵/,欧蜀葵), xa-tiền-thảo (Plantago lanceolata/车前草), cam thảo, và bài hương (Hyssopus officinalis/牛膝草).

Điều trị

• Đối với ho có đờm, dùng bất cứ phương thuốc trị viêm phế quản nào hoặc điều chế loại thuốc pha gồm mao-nhị-hoa (Verbascum thapsus/毛蕊花), hoa bướm dại (Viola tricolor/三色堇), bạc hà đắng (Marrubium vulgare/ 欧夏至草), và cỏ xạ hương (Thymus vulgaris/ 麝香草), và uống mỗi ngày 3 cốc. Thêm vào mỗi cốc 5ml (một thìa nhỏ) mật ong.
• Dùng thuốc xoa bóp ngực gồm các loại dầu bạc hà cay (Mentha piperita/洋薄荷), bài hương (Hyssop officinalis/牛膝草), và khuynh diệp (eucalyptus/桉树属植物/有加利树), mỗi loại 5 giọt, nhỏ vào 5ml đầu hạnh nhân (almond oil).
• Đối với ho khan ngứa cổ, dùng các thành phần với số lượng bằng nhau gồm thuốc pha bài hương và thuốc sắc cam thảo, rồi thêm vào một lượng mật ong tương đương để tạo ra một loại xirô. Uống mỗi ngày 4 lần mỗi lần 5ml (một thìa nhỏ).



{ 1 comments... read them below or add one }

- Copyright © Vina Health - Shop